Psychopath là gì? Dấu hiệu của hội chứng rối loạn đa nhân cách

Có lẽ bạn đã từng nghe đến chứng rối loạn nhân cách chống đối xã hội mà trong báo chí hay những bộ phim kể tới. Đây là một hội chứng đặc biệt có sự ảnh hưởng nguy hiểm đến xã hội, họ thậm chí có thể trở thành kẻ giết người hàng loạt. Vậy bạn đã hiểu rõ về rối loạn nhân cách chống đối xã hội hay psychopath là gì? Để giải đáp thắc mắc này hãy cùng vapeandplay.com tìm hiểu ở bài viết này nhé!

I. Psychopath là gì?

Psychopath là gì? Psychopath còn được gọi là rối loạn nhân cách chống đối xã hội, là một trong những rối loạn tâm thần khó phát hiện nhất. Trên thực tế, rất ít người biết thế nào là một kẻ thái nhân cách hoặc các triệu chứng của nó.

Psychopath hay chứng rối loạn nhân cách chống đối xã hội

Khi nói đến ngoại hình, những người mắc chứng rối loạn nhân cách chống đối xã hội thường trông hấp dẫn, thậm chí họ khá quyến rũ. Nhưng bên trong, họ thiếu sự đồng cảm, ích kỷ và có hành vi chống đối xã hội.
Không phải tất cả những người mắc bệnh xã hội đều vi phạm pháp luật hoặc trở thành tội phạm, nhưng nhiều kẻ giết người là những người mắc bệnh xã hội. 
Những người mắc chứng rối loạn này thường có xu hướng nói dối, cư xử bạo lực và lạm dụng ma túy và rượu.
Lịch sử hình sự có những cái tên nổi tiếng của những kẻ thái nhân cách, bao gồm Ted Bundy, John Wayne, Gacy và Dennis Rader.

II. Nguyên nhân hình thành hội chứng Psychopath

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, những trường hợp sau có thể gây ra hội chứng thái nhân cách:

  • Di truyền: Một trong những yếu tố chính dẫn đến rối loạn nhân cách và hành vi chống đối xã hội.
  • Những thay đổi về não bộ cũng dẫn đến hình thành hội chứng thái nhân cách
  • Các yếu tố bên ngoài cũng là tác nhân chính dẫn nhiều người đến hội chứng thái nhân cách: lạm dụng tình dục, tuổi thơ bị bỏ rơi, cuộc sống gia đình bất ổn, rối loạn hành vi thời thơ ấu.

III. Dấu hiệu cho thấy mắc hội chứng Psychopath

1. Thích làm người khác có cảm giác tội lỗi

Psychopath thích làm cho người khác có cảm giác tội lỗi

Đây là đặc điểm của những kẻ thái nhân cách, những kẻ thường không chịu thừa nhận sai lầm của mình. Ngoài ra, người mắc chứng này thường ăn cắp lời nói của người khác rồi diễn giải khiến họ mặc cảm và đổ lỗi cho người khác. Đặc biệt, họ thường cảm thấy dễ bị kích động và thoải mái hơn khi khiêu khích người khác bộc lộ sự xấu tính của mình.

2. Rất yêu bản thân mình

Một đặc điểm khác của những kẻ thái nhân cách là cho mọi người thấy con người tốt nhất của họ và nhìn thấy khuyết điểm của người khác. Nói cách khác, rối loạn nhân cách khiến bạn muốn được khen ngợi.

3. Ngủ ít

Người mắc hội chứng thái nhân cách ngủ không ngon giấc. Họ thường chỉ ngủ 4-6 tiếng mỗi đêm. Nhưng tình trạng thiếu ngủ hay mất ngủ này không ảnh hưởng nhiều đến cảm xúc như đối với người bình thường.

4. Luôn nói dối

Những người có vấn đề về sức khỏe tâm thần thường nói dối để đạt được điều họ muốn. Họ không xấu hổ về điều đó và không sợ bị phát hiện. Hơn nữa, những người này luôn tìm cách che đậy để thoát khỏi mọi tình huống bất lợi.

5. Thích thể hiện và luôn có sức hút đặc biệt

Psychopath là người thích thể hiện bản thân mình

Những người psychopath nổi bật và hấp dẫn người khác. Họ cũng có khả năng phân tích và bắt chước nét mặt cũng như hành vi của người khác, điều này khiến họ dễ tin tưởng người khác hơn với thái độ thân thiện của mình.

6. Lòng tự trọng thấp

Sự tự mãn đi kèm với nó là lòng tự trọng cực kỳ thấp. Người mắc hội chứng thái nhân cách thường dựa vào lời khen của người khác để biện minh cho năng lực và địa vị của mình. nếu ai không có ý tốt thì lòng tự trọng thấp và sự bất an cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Tính độc lập và lòng tự trọng của những người mắc hội chứng thái nhân cách thường rất thấp, họ thường tuân theo mệnh lệnh hoặc có những người khác mà họ thấy thú vị và hấp dẫn.

7. Không có trách nhiệm

Những người mắc hội chứng thái nhân cách quá coi mình là trung tâm. Vì vậy, họ không bao giờ nhận những lỗi lầm mình đã gây ra và không chịu trách nhiệm về những gì mình đã làm.

8. Có dấu hiệu của bệnh mất trí

Những người mắc chứng rối loạn nhân cách chống đối xã hội thường gặp các vấn đề về trí nhớ như: khó nhớ các sự kiện hàng ngày hoặc thông tin quan trọng.

9. Sợ bị bỏ rơi

Những kẻ thái nhân cách thường sợ bị bỏ lại một mình. Họ luôn sợ hãi vì hành vi hoang tưởng của họ chủ yếu là do cô đơn và bị người thân bỏ rơi. 

IV. Điều trị và ngăn ngừa căn bệnh Psychopath

Phương pháp trị liệu tâm động năng và phân tâm hiện là hai phương pháp điều trị rất phổ biến và được nhiều người áp dụng để điều trị hội chứng rối loạn nhân cách chống đối xã hội.

Điều trị tâm lý là biện pháp giúp điều trị hội chứng Psychopath

Để ngăn chặn những suy nghĩ tiêu cực, điều quan trọng nhất đối với mỗi con người là phải tỉnh táo và luôn nghĩ đến những điều tích cực trong cuộc sống. Hãy có lối sống lành mạnh và ngày càng yêu đời hơn trong mọi lĩnh vực, từ đó nâng cao chất lượng cuộc sống.
Làm giảm cả căng thẳng và mệt mỏi.  Đối với con người hiện đại, việc lựa chọn một phương pháp rèn luyện thể lực phù hợp là một nhu cầu thực sự.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về psychopath là gì được nhiều bạn tìm hiểu. Hy vọng những thông tin về psychopath sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về chứng bệnh rối loạn đa nhân cách rất nguy hiểm. Cảm ơn đã đón đọc!

laivanlong