Cầu môn bóng đá rộng bao nhiêu mét là chuẩn nhất

Bạn có biết cầu môn bóng đá rộng bao nhiêu mét không? Thông thường trận bóng sẽ có 11 người, chính vì thế cầu môn bóng đá cũng sẽ tương ứng với số người chơi trên sân. Sân bóng 11 cũng là tiêu chuẩn để diễn ra những trận đấu mang tầm quốc tế. Kích thước của sân bóng đá rất quan trọng. Nó quyết định sự công bằng cho tất cả các đội bóng tham gia. Trên sân bóng đá có rất nhiều vị trí quan trọng, khung thành cũng là 1 trong số đó. Hãy cùng  Mi Tom xem kích thước quy định là bao nhiêu nhé.

Khung thành bóng đá là gì ?

Có thể hiểu đơn giản khung thành bóng đá chính là vùng cấm địa của mỗi 1 đội bóng trên sân. Vì đây cũng là vị trí mà thủ môn và cả đội bóng bắt buộc phải bảo đến cùng. Theo như quy định của liên đoàn bóng đá quốc tế thì trận đấu muốn diễn ra công bằng thì kích thước của phần khung thành này phải chính xác và bằng nhau.

cau-mon-bong-da-rong-bao-nhieu

Cầu môn bóng đá rộng bao nhiêu mét

Các trận đấu chuyên nghiệp thông thường mỗi đội sẽ có 11 người, kích thước khung thành sẽ được quy định khác so với những sân bóng khác như 5 người, 7 người,… Vì vậy vị trí khung thành là ở chính giữa của đường biên ngang (đường giới hạn chiều dài sân). Một khung thành bóng đá được xem là hoàn chỉnh sẽ được tạo thành từ 1 xà ngang cùng 2 cột dọc đặt vuông góc với đường biên ngang.

Tại sao phải thiết kế kích thước cầu môn theo tiêu chuẩn?

Câu hỏi về kích thước thủ môn là câu hỏi được nhiều người hâm mộ bóng đá thắc mắc nhất. Cầu môn luôn là bộ phận quan trọng và được chú ý nhiều nhất trong sân bóng đá. Mỗi sân bóng sẽ có 2 cầu môn ở cuối mỗi phần sân. Cầu môn chính là khu vực mà thủ môn và các cầu thủ trong đội cần phải bảo vệ. 

Nếu để bóng bay vào khu vực cầu môn của đội mình thì sẽ phải nhận một bàn thua. Hiện nay không có quy định về kích cầu môn mà sẽ tùy thuộc vào số lượng người chơi trên sân và kích thước sân mà kích thước cầu môn sẽ có sự thay đổi. Những người làm sân bóng cũng cần xây dựng khung thành bóng đá đủ kích thước tiêu chuẩn để cầu thủ có thể thi đấu đúng luật với một tâm thế tự tin nhất.

Quy định FIFA về cầu môn bóng đá như thế nào?

Bóng đá là môn thể thao vua, môn thể thao được nhiều người hâm mộ nhất. Chính vì điều này mà quy định trong bóng đá rất nhiều. Về tiêu chuẩn cầu môn bóng đá 11 người chuyên nghiệp, theo luật bóng đá đã đưa ra những quy định chung về: cột dọc, xà ngang, lưới, chất lượng và độ an toàn dưới đây: 

  • Cột dọc và xà ngang phải có hình trụ đủ chắc chắn và chất liệu tốt, có đường kính không quá 12cm. Cụ thể phải được sơn màu trắng và được làm từ các vật liệu kim loại.
  • Phần lưới khung thành bóng đá: Cần đảm bảo mắc chắc chắn vào cột dọc, xà ngang và gắn xuống mặt sân. Độ căng của lưới phải đảm bảo thích hợp, không gây cản trở cho hoạt động bắt bóng của thủ môn hay cản trở bóng. Lưới phải được làm từ chất liệu tốt như các sợi vải, nilon hoặc sợi đay và có màu trắng.
  • Cột dọc sẽ được chôn chân một cách chắc chắn dưới sân, đảm bảo độ an toàn và không bị lung lay hay đổ rạp

Những quy định về cầu môn bóng đá khá nhiều và rõ ràng cho từng mục. Những sự cố của cầu môn khi thi đấu là trường hợp không hiếm xảy ra. Nếu trong thi đấu bóng đá, cầu môn khung thành bóng đá 11 người có bất gì lỗi kỹ thuật gì xảy ra từ cột dọc xà ngang hoặc lưới. Thì trọng tài và ban tổ chức sẽ là người quyết định và có thể dừng trận đấu để khắc phục sự cố hay không.

Kích thước khung thành bóng đá chuyên nghiệp

Kích thước vị trí cầu gôn là bao nhiêu?

Với sân bóng tiêu chuẩn quốc tế và thi đấu 11 người, khung thành sẽ được cấu tạo bởi 2 cột dọc cùng 1 xà ngang có hình trụ tròn và sẽ mang kích thước lớn nhất hiện nay. 2 cột dọc sẽ được đặt vuông góc so với đường biên ngang cũng như cách đều 2 cột cờ ở bên góc. Được sơn màu trắng, chất liệu của trụ tròn đều được làm bằng kim loại chống rỉ.

cau-mon-bong-da-tieu-chuan

Cầu môn bóng đá rộng bao nhiêu mét

Vị trí của khung thành cũng được quy định rõ sẽ là nằm chính giữa của đường biên ngang và cách 2 cột góc khoảng 6m. Xà ngang cùng cột dọc buộc phải mang cùng kích thước cũng như độ rộng tối đa bằng 12cm. Chắc chắn ko bị xỉn mục hay han rỉ, đảm bảo an toàn cho thủ môn và các cầu thủ. 

Kích thước gôn bóng đá

  • Chiều rộng tính từ phần mép phía bên trong của cột dọc khung thành: 7.32m.
  • Chiều cao tiêu chuẩn: 2.44m.
  • Chiều rộng được tính bằng độ căng của lưới bên trong khung thành: 1.5m. 
  • Khung chính là Φ 114, gọng móc lưới là Φ 60 và trụ căng lưới là Φ 42.

Kết Luận

Trên đây Mitom2 đã giải đáp cụ thể những thông tin xoay quanh câu hỏi cầu môn bóng đá rộng bao nhiêu mét. Qua bài viết này chắc chắn các bạn đã hiểu rõ về kích thước khung thành 11 người bao nhiêu mét rồi phải không nào? Trong bóng đá, nếu tìm hiểu kỹ hơn thì có rất nhiều quy định tiêu chuẩn để tạo nên một sân chơi chuẩn nhất.

Hãy đọc thêm bài viết về bóng đá trên web của chúng tôi để có  thêm những thông tin hữu ích nhé. Chúc các bạn làm việc hiệu quả?

tranngocle