Luật công bằng tài chính là gì? Lịch sử ra đời của luật công bằng tài chính 

Financial Fair Play được UEFA đưa ra nhằm đảm bảo tính công bằng trong chính sách chi tiêu của các câu lạc bộ châu Âu. Hai câu lạc bộ lớn là Manchester City và Paris Saint-Germain đã bị phạt vì vi phạm luật. Vậy luật công bằng tài chính là gì?luật công bằng tài chính tài chính là gì, hãy cùng 90Phut TV tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Luật công bằng tài chính là gì?

luat-can-bang-tai-chinh

Luật công bằng tài chính

Financial Fair Play được viết tắt là FFP trong tiếng Anh. Đây là luật do Chủ tịch Michel Platini và các cộng sự đưa ra nhằm tạo ra sân chơi bình đẳng cho các CLB thuộc Liên đoàn các Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA). Quy tắc này yêu cầu tất cả các câu lạc bộ phải tiết lộ tài khoản ngân hàng và hồ sơ tài chính.

Đặc biệt, bạn phải công bố các giao dịch liên quan đến chuyển nhượng và mua bán cầu thủ. Đạo luật Công bằng Tài chính có hiệu lực vào ngày 1 tháng 6 năm 2011. Đây được xem là thời điểm có thể ảnh hưởng không nhỏ đến bóng đá châu Âu, với việc các CLB đang nợ nần và khó khăn về tài chính không thể tham gia các giải đấu ở châu Âu.

Lịch sử ra đời của luật công bằng tài chính 

lich-su-phat-trien

Lịch sử phát triển

Luật công bằng tài chính đã được thảo luận và soạn thảo bởi Ủy ban Ứng xử Tài chính của UEFA vào năm 2009. FFP đã được phê duyệt và xuất bản vào năm 2011 và có hiệu lực vào ngày 1 tháng 6 năm 2011. Michel Platini nói: UEFA đã giới thiệu FFP như một phương tiện hiệu quả để ngăn các câu lạc bộ sử dụng ‘doping tài chính’. Toàn văn bài phát biểu của Platini về việc giới thiệu Lối chơi Công bằng Tài chính trong bóng đá. Năm 2009 là năm mà các CLB chi mạnh tay cho việc mua bán và chuyển nhượng cầu thủ, doanh thu rất hạn chế.

Tuy nhiên, các câu lạc bộ này vẫn hoạt động rất trơn tru với sự hậu thuẫn của những ông chủ giàu có. Các biện pháp trừng phạt của FFP thực thi việc tuân thủ các quy tắc về tiền lương và chuyển nhượng của cầu thủ. Ngoài ra, FFP còn quản lý sự cân bằng tài chính giữa đầu ra (lương, phí chuyển nhượng) và thu nhập đầu vào (bán vé, hợp đồng quảng cáo, bản quyền truyền hình). Tuy nhiên, FFP không kiểm soát chi phí xây dựng và đào tạo của các đội trẻ, sân vận động hoặc sân tập.

Câu lạc bộ bị phát hiện vi phạm các quy tắc của UEFA Financial Fair Play (FFP) sẽ phải chịu các hình phạt thích hợp tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của hình phạt. Hình thức áp dụng các hình phạt đối với các CLB vi phạm luật công bằng tài chính từ mùa giải 2012-13. Các CLB sẽ bị phạt tiền, cấm chuyển nhượng cầu thủ và nặng nhất là truất quyền thi đấu của CLB đó khỏi các giải đấu cup Châu Âu.

Điển hình là các CLB như Chelsea và Man City là 2 CLB nước Anh bị dính án phạt của FIFA. Với 2 ông lớn nước Anh thì việc các nguồn tiền được rót vào từ các ông chủ khiến cho việc chi tiêu của các CLB mất cân bằng. Vào ngày 7/4 vừa qua Ủy ban điều hành của UEFA đã tổ chức cuộc hợp tại Nyon về quyết định chỉnh sửa và thay thế luật công bằng tài chính. Theo thông tin, luật đã được thay thế bằng tiêu đề của luật là “Tài chính bền vững”. Các khoản chi phí liên quan đến hoạt động của câu lạc bộ như lương, phí chuyển nhượng, phí đại diện cầu thủ,… không được vượt quá 70% tổng doanh thu của cả mùa giải, theo chi tiết của luật.

Theo Marca (nhật báo thể thao quốc gia của Tây Ban Nha thuộc sở hữu của Unidad Editorial), quyết định của UEFA đã bị 40 câu lạc bộ phản đối. Trong khi một số câu lạc bộ muốn chi tiêu 90% thu nhập của họ trong ba mùa giải tới, nhiều câu lạc bộ Premier League khuyến nghị giới hạn chi tiêu 85% thay vì 70% theo quy định mới nhất. Đạo luật Chơi Công bằng Tài chính vấp phải sự phản đối của các câu lạc bộ liên bang. Do đó, các câu lạc bộ nhỏ hơn ở các giải đấu hàng đầu đã được biết đến để phản đối. Thu nhập từ bán vé và bản quyền truyền hình sẽ rất nhỏ đối với một câu lạc bộ nhỏ như Leeds United, đội đủ điều kiện tham dự Premier League và không được phép chơi ở các giải đấu châu Âu.

Bộ luật sẽ cân bằng các CLB 

Các nhà báo Anh nói rằng luật này đã giúp củng cố các câu lạc bộ lớn như Real Madrid và Man United. Là một trong những câu lạc bộ hàng đầu ở châu Âu, họ thi đấu ở cấp độ cao nhất trong giải đấu quốc gia. Với sức hút của cô ấy lớn như vậy, giá vé và bản quyền truyền hình của cô ấy là rất lớn. Họ cũng có lượng người theo dõi khổng lồ trên toàn thế giới, ghi nhận doanh số bán áo sơ mi. Sau đó, họ chi hàng trăm triệu euro để trồng lông hổ. Về vấn đề này, UEFA chưa tìm ra giải pháp hoặc đưa ra phản hồi thỏa đáng. Tuy nhiên, các câu lạc bộ vẫn được yêu cầu tuân thủ Đạo luật Chơi Công bằng Tài chính.

xem-them-tai-90P

Xem thêm tại 90P

 Vừa rồi chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu luật công bằng tài chính là gì. Mong rằng những chia sẻ của 90P về tỷ số bóng đá của chúng tôi sẽ giúp bạn có một bức tranh toàn cảnh hơn về bóng đá châu Âu và thế giới hiện nay.

tranngocle