Vape là gì? Những tác hại của thuốc lá điện tử đối với sức khỏe

Nhiều người nghĩ rằng thuốc lá điện tử không gây hại thậm chí còn giúp cai nghiện thuốc lá. Tuy nhiên trên thực tế đây là tác nhân gây nghiện ở giới trẻ. Vậy thuốc lá điện tử Vape là gì? Các tác hại của thuốc lá điện tử đối với sức khỏe? Cùng vapeandplay.com tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

I. Vape là gì?

Các thành phần của thuốc lá điện tử

 • Thuốc lá điện tử Vape sử dụng một thiết bị mô phỏng có chất lỏng bên trong và điện để đốt cháy chất lỏng. Khi chất lỏng được đốt cháy, nó sẽ trở thành khói có chứa nicotine thơm để người dùng hít vào.
 • Nhiều người vẫn lầm tưởng rằng thuốc lá điện tử vô hại vì nó không hút hoặc chứa mùi khó chịu như thuốc lá truyền thống. Tuy nhiên, sản phẩm nguy hiểm không kém thuốc lá thông thường.
 • Năm 2004, một công ty Trung Quốc bắt đầu sản xuất “thuốc lá” có thể sạc lại và gắn chip điện tử bên trong. Nó được thiết kế giống một điếu thuốc lá có đầu phát ra ánh sáng, được gọi là thuốc lá điện tử.
 • Sản phẩm mới được bán như những lựa chọn thay thế an toàn cho việc hút thuốc. Nhưng không phải vậy, vì bên trong thuốc lá điện tử vẫn chứa chất nicotin gây nghiện.
 • Sản phẩm là một thiết bị chạy bằng pin truyền thống được thiết kế để người hút có thể nhìn thấy và cảm nhận như thuốc lá thông thường. Nó sử dụng các hộp được nạp bên trong có chứa nicotine, hương liệu và nhiều chất hóa học khác. Bên trong điếu thuốc lá điện tử là một thiết bị gây cháy có chức năng chuyển chất lỏng thành hơi để người hút hít vào.
 • Bởi vì thuốc lá điện tử không đốt cháy thuốc lá, người hút hít phải nhựa thuốc lá và carbon dioxide theo một cách khác với thuốc lá thông thường. Tuy nhiên, bất kỳ ai sử dụng thuốc lá đều hít phải một lượng lớn nicotin và các hóa chất độc hại khác.

II. Tác hại của thuốc lá điện tử đối với sức khỏe

Những ảnh hưởng nghiêm trọng của thuốc lá điện tử đối với sức khỏe

1. Chứa chất nicotine

 • Bất cứ ai sử dụng thuốc lá đều phải thẩm thấu chất nicotin gây nghiện được hấp thụ qua phổi, vào sâu trong hệ hô hấp. Ngoài việc gây nghiện, dùng nicotine liều cao có thể trở nên độc hại.
 • Nicotine có ảnh hưởng xấu đến não, hệ thần kinh và tim mạch. Nó cũng làm tăng huyết áp và nhịp tim. Liều lượng nicotine càng cao, huyết áp và nhịp tim của người hút thuốc càng cao. Nicotine cũng có thể gây rối loạn nhịp tim. Trong một số trường hợp, rối loạn nhịp tim có thể dẫn đến suy tim hoặc thậm chí tử vong.
 • Thành phần trong thuốc lá điện tử không có nhãn mác nên người dùng không biết có gì trong đó. Hàm lượng các chất như nicotin trong hộp đựng cũng không rõ ràng.
 • Sau khi chất kích thích ban đầu biến mất, cơ thể người hút bắt đầu thèm nicotine trở lại. Người hút thuốc có thể cảm thấy chán nản, mệt mỏi hoặc cáu kỉnh và nghiện nhiều hơn trước. Theo thời gian, nicotine có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, bao gồm các bệnh liên quan đến tim, cục máu đông và loét dạ dày.

2. Tác hại của vape đối với trẻ

Giống như các dạng nicotine khác, thuốc lá điện tử và hộp chứa nicotine có thể gây độc cho trẻ em hoặc vật nuôi, dẫn đến ngạt thở.

3. Chứa chất gây ung thư

 • Năm 2009, một nửa trong số 18 nhãn hiệu thuốc lá điện tử hàng đầu bị phát hiện có chứa chất gây ung thư. Một số tạp chất khác cũng được ghi nhận.
 • Ví dụ, một thành phần độc hại trong chất chống đông, glycol, đã được tìm thấy trong một mẫu nghiên cứu. Do đó, có thể kết luận rằng thuốc lá điện tử có thể gây ung thư cho người sử dụng.

4. Gây viêm phổi

 • Hóa chất tạo hương được sử dụng trong thuốc lá điện tử có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Một số chất phụ gia tạo hương vị, chẳng hạn như diacetyl (trong bỏng ngô), có thể an toàn, nhưng hít phải lâu dài có thể nguy hiểm.
 • Diacetyl đã được chứng minh là gây ra một bệnh phổi nghiêm trọng được gọi là viêm phế quản mịn (phổi bỏng ngô). Điều này đã làm dấy lên những lo ngại giữa các chuyên gia y tế về sự hiện diện của nó trong thuốc lá điện tử. Không chỉ vậy, bệnh phổi còn là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở những người hút thuốc lá.

5. Các bệnh về tim

 • Tác hại của vape là gì? Mặc dù có rất ít nghiên cứu cho thấy thuốc lá điện tử có hại cho sức khỏe lâu dài của bạn. Tuy nhiên, nghiên cứu gần đây đã tìm ra mối liên hệ giữa việc sử dụng thuốc lá điện tử và các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như bệnh tim.
 • Nicotine trong thuốc lá điện tử ảnh hưởng đến lưu lượng máu và làm tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ và thậm chí là bệnh tim mạch. Trên thực tế, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người sử dụng thuốc lá điện tử có nguy cơ mắc bệnh tim cao gần gấp đôi so với những người không sử dụng.

6. Hơi thở có mùi hôi

 • Hơi do thuốc lá điện tử tạo ra có chứa các hạt nhỏ kích thích hoặc làm tổn thương mô phổi, khiến bạn dễ bị đau ngực hoặc khó thở.
 • Nếu bạn sử dụng cả thuốc lá điện tử và thuốc lá thì giọng điệu của bạn sẽ kém hơn.

III. Hút vape có nghiện không?

 • Khi nói đến việc phát minh và sản xuất thuốc lá điện tử, những người đi đầu trong việc sử dụng chúng sẽ nghĩ rằng thuốc lá điện tử sẽ là cứu tinh cho những người từ bỏ thuốc lá truyền thống và hút thuốc lá điện tử, đến chết để bỏ thuốc lá. Nhưng những gì họ tin tưởng có thể không hoàn hảo như họ nghĩ.
 • Nhiều người đột nhiên quen với việc bỏ thuốc khi họ sử dụng thuốc lá điện tử. Và bản thân họ cũng nghiện thuốc lá điện tử hơn thuốc lá thông thường. Thuốc lá điện tử không thải ra khói độc hại như thuốc lá truyền thống nhưng cũng không thể thay thế hoàn toàn thuốc lá điếu. Vì nếu sử dụng thường xuyên sẽ hình thành thói quen khó bỏ.
 • Ngoài ra, nếu thông thường sử dụng thuốc lá điện tử, các bạn trẻ sẽ không hút thuốc không “phê” như vậy còn gì gọi là hút thuốc. Thuốc lá điện tử có hấp dẫn không và được quyết định bởi tinh dầu vape – linh hồn của thuốc lá điện tử. Trên thực tế, ban đầu mọi người hút thuốc lá điện tử để bỏ thuốc hoặc thử những cách hút mới, nhưng điều này không khác gì hút thuốc. Vậy thuốc lá điện tử không chứa nicotine có gì thú vị? Vì vậy, họ đã thêm một liều nicotine vào tinh dầu để tìm cảm giác hưng phấn.
 • Một số thanh niên cũng che đậy hành vi hút thuốc của mình dưới chiêu bài thuốc lá điện tử. Giả sử thuốc lá điện tử không nghiện nicotine, nhưng không có sự khác biệt nào giữa việc hít phải và hút thuốc lá được tiêm nicotine? Vậy thử hỏi thuốc lá điện tử có hại không?

Với những thông tin trên, chắc hẳn bạn đọc đã biết vape là gì? Những tác hại nghiêm trọng của việc hút thuốc lá điện tử đối với sức khỏe. Chính vì thế hãy bỏ ngay thói quen này sớm càng tốt để bảo vệ chính bản thân cũng như người thân xung quanh.

laivanlong