Chiều cao trung bình của người Việt Nam là bao nhiêu?

Theo thống kê, chiều cao trung bình của người Việt Nam thấp hơn tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới. Có nhiều nguyên nhân khiến người Việt Nam có chiều cao trung bình thấp, trong đó có hậu quả của chiến tranh lâu dài hoặc việc ít vận động, lười vận động của giới trẻ.

I. Chiều cao trung bình của người Việt Nam là bao nhiêu?

Chiều cao trung bình nam và nữ của Việt Nam đều thấp hơn tiêu chuẩn

 • Việt Nam đứng trong số 20 quốc gia lùn nhất thế giới, theo thống kê năm của Viện Y học Ứng dụng. Trung Quốc đứng thứ 19 trong số các quốc gia cao nhất thế giới, với nam giới Việt Nam cao trung bình 1m 64,4. Đối với nữ, chiều cao trung bình của phụ nữ Việt Nam là 1m53,6 đứng thứ 13 trong danh sách những nước có chiều cao thấp nhất thế giới
 • So với chiều cao trung bình thế giới theo Disabled-world, chiều cao trung bình của nam trên toàn thế giới là 1m77, nữ là 1m63,3, nam thấp hơn 13cm và nữ thấp hơn 10cm theo mực chuẩn.
 • Gần đây, trong khu vực Đông Nam Á, Việt Nam đứng cuối bảng xếp hạng chiều cao trung bình, chỉ trên Indonesia và Philippines.
 • Tốc độ tăng trưởng chiều cao trung bình của Việt Nam mặc dù đã được cải thiện so với các giai đoạn trước nhưng vẫn còn tương đối thấp so với các nước. Từ năm 2000 đến năm 2016, phụ nữ Việt Nam chỉ tăng 1cm và nam giới chỉ tăng 2,1 cm.

II. Vì sao chiều cao trung bình của người Việt thấp so với chuẩn? 

Nguyên nhân khiến chiều cao trung bình của người Việt Nam thấp hơn tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới là do từ năm 1975 trở về trước, chiến tranh tiếp diễn, kinh tế đất nước còn rất khó khăn nên trình độ dân trí thấp. Do đó, vẫn còn thiếu các kế hoạch phát triển đồng thời thể lực và thể lực của quốc gia nên bỏ quên thời kỳ phát triển thể chất. Ngoài hậu quả của chiến tranh lâu dài, chiều cao trung bình của người Việt Nam thấp hơn tiêu chuẩn của WHO vì những lý do sau:
 • Phải đến khi trẻ tròn 1 tuổi mới chú trọng cung cấp đầy đủ khoáng chất, vitamin hoặc suy dinh dưỡng trong thời gian. mang thai, đó là lý do chiều cao trung bình của người Việt Nam thấp hơn tiêu chuẩn của WHO.
 • Ngoài ra, trẻ gái (9-11 tuổi) thường lớn hơn trẻ trai khoảng 2 tuổi trước tuổi dậy thì và tuổi vị thành niên, do đó trẻ gái thường bị hạn chế về chiều cao hơn so với nam giới.
 • Một nguyên nhân khác khiến chiều cao trung bình của người Việt Nam thấp hơn tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế THẾ GIỚI là do phụ nữ có xu hướng kết hôn sớm khi mẹ chưa phát triển đầy đủ nên sinh con sớm. Tình trạng tảo hôn vẫn còn xảy ra ở các vùng miền núi Việt Nam.
 • Bên cạnh việc tảo hôn, nhiều gia đình có kế hoạch sinh con nhiều nên chế độ dinh dưỡng không đều đặn khi mang thai khiến chiều cao trung bình của người Việt Nam thấp.
 • Do thanh thiếu niên lười vận động, lười vận động nên chiều cao trung bình của người Việt Nam dưới chuẩn thế giới. Vì tập thể dục sẽ kích thích sự phát triển của các tế bào xương, hỗ trợ tăng chiều dài của xương.
Ngoài những yếu tố trên, hiện giáo dục thể chất từ mầm non đến phổ thông, đại học còn rất ít, chưa coi trọng môn thể dục như một môn học THCS, mỗi lớp chỉ học 2 buổi / tuần – 3 tiết. các lớp giáo dục thể chất và giáo viên chưa phát triển các môn học giúp trẻ lớn lên nên môn học này thường để học sinh cảm thấy nhàm chán, dẫn đến chiều cao trung bình của học sinh bị giảm sút. Việt Nam được tổ chức y tế đánh giá thấp nhất trên thế giới.

III. Cách để phát triển chiều cao cho trẻ

Việt Nam là nước có chiều cao trung bình thấp nhất thế giới

Theo Quy hoạch tổng thể phát triển thể thao của Việt Nam, chiều cao trung bình của thanh niên 18 tuổi đến năm 2020 là 167cm, đề án tập trung vào chế độ dinh dưỡng và hoạt động thể chất. Tăng chiều cao trung bình của người Việt Nam. Cụ thể:
 • Chế độ dinh dưỡng: Chế độ dinh dưỡng là yếu tố quan trọng trong quá trình phát triển chiều cao của con người. Vai trò chính của dinh dưỡng đối với cơ thể là tạo điều kiện thuận lợi để phát triển thể chất, ngăn ngừa các bệnh liên quan đến chế độ ăn uống, phục hồi sức khỏe nhanh chóng. Tuy nhiên, không nên cho trẻ ăn quá no, không nên ăn uống điều độ, nếu không rất dễ dẫn đến thừa cân béo phì, ảnh hưởng đến sự tăng trưởng chiều cao tối ưu. Ngoài ra, không nên cho trẻ ăn thức ăn công nghiệp, thức ăn nhanh, thức ăn chế biến sẵn chứa quá nhiều đường, muối và chất béo bão hòa, hạn chế uống nước ngọt, nước có ga vì những yếu tố này có thể gây hóc và ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ.
 • Hoạt động thể chất: Tập thể dục thường xuyên rất có lợi cho sự phát triển xương của trẻ. Theo khảo sát, trẻ em ngồi một chỗ xem TV, chơi trò chơi điện tử, hoặc chỉ ngồi học trong vài giờ đều bị ảnh hưởng đến việc tăng chiều cao. Vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo chỉ nên cho con ngồi học không quá 2 tiếng mỗi ngày để tránh làm chậm tăng trưởng chiều cao.
 • Ngoài ra, ngủ trưa 30-45 phút và ngủ trước 10h sáng rất tốt cho sự phát triển chiều cao. Cần lưu ý, không nên để các thiết bị điện tử (điện thoại di động, TV, máy tính) trong phòng ngủ của trẻ vì ảnh hưởng đến giấc ngủ…
Hiện Việt Nam cam kết thực hiện các đề án chống mệt mỏi, suy dinh dưỡng, thấp còi. Tổ chức Y tế Thế giới công nhận chiều cao đạt được của trẻ khi 3 tuổi sẽ là yếu tố quyết định chiều cao khi trưởng thành. Vì vậy, việc giúp trẻ phát triển chiều cao phù hợp ngay từ nhỏ là điều quan trọng để thúc đẩy chiều cao khi trưởng thành.

Trên đây là một số thông tin về chiều cao trung bình của người Việt Nam cũng như nguyên nhân, cách để cải thiện chiều cao nhanh chóng. Hãy theo dõi vapeandplay.com để cập nhật thêm nhiều bài viết hữu ích khác nhé!

laivanlong