HSE là gì? Tìm hiểu về công việc của nhân viên HSE là gì?

Trong bối cảnh hiện nay, môi trường lao động của công nhân vân đang được quan tâm hơn hết. Đứng trước những nguy cơ về rủi ro và an toàn thì HSE là một bộ phận giúp kiểm soát an toàn chất lượng lao động. Vậy bạn đã biết HSE là gì hay công việc của HSE là gì? Để giải đáp những vấn đề này hôm nay hãy cùng vapeandplay.com tìm hiểu về HSE qua bài viết dưới đây nhé!

I. HSE là gì?

HSE (Health – Safety – Environment) là viết tắt của từ Health – Safety – Environment và được hiểu là nhân viên giám sát an toàn – môi trường, kỹ sư an toàn,… Tất cả các chức danh về cơ bản đều là Kỹ sư An toàn – Sức khỏe Nghề nghiệp (BHLĐ). Do đó, các chuyên gia HSE chịu trách nhiệm về sự an toàn và sức khỏe của môi trường làm việc.

HSE được hiểu là người giám sát về sức khẻo an toàn môi trường làm việc

Các công ty lớn ở các quốc gia lớn trên thế giới thường có nhiệm vụ và chức năng nghề nghiệp được xác định rõ ràng, đó là lý do tại sao nghề này có nhiều tên gọi khác nhau. Ví dụ: HSE, SHE, HES. Nói chung, họ giúp đảm bảo an toàn, sức khỏe và môi trường của nhân viên trong quá trình làm việc.
Do đó HSE là những kỹ sư an toàn lao động có trách nhiệm rất quan trọng trong việc đảm bảo an toàn và sức khỏe cho môi trường làm việc của các công ty, công ty, các hoạt động sản xuất và xây dựng.
Các kỹ sư HSE đưa ra các giải pháp tạo môi trường làm việc an toàn, loại bỏ các nguy cơ gây tai nạn lao động và các yếu tố độc hại môi trường gây bệnh nghề nghiệp.

II. Công việc của nhân viên HSE

Để hiểu rõ hơn về HSE là gì hãy cùng đi tìm hiểu về những công việc mà HSE phụ trách, đó là:

  • Trực tiếp làm việc cũng như đảm nhận trách nhiệm giám sát tất cả các hoạt động theo quy định, giám sát sức khỏe, an toàn và quy trình làm việc cũng như bảo vệ hệ sinh thái của công ty. 

HSE sẽ giám sát các hoạt động trong môi trường doanh nghiệp

  • Bắt đầu làm việc và hướng dẫn cụ thể cho nhân viên tại công trình. 
  • Quản lý và giải quyết các vấn đề về sức khỏe và an toàn phát sinh trong các doanh nghiệp kế thừa. 
  • Chịu trách nhiệm theo dõi, kiểm tra độ an toàn của máy móc, thiết bị vận hành trong quá trình thiết kế và sản xuất. 
  • Xây dựng các quy định, nội dung, quy tắc và mục tiêu cho các hoạt động kiểm soát và giám sát về an toàn và sức khỏe nghề nghiệp, phù hợp với quy định của chính phủ. 
  • Chịu trách nhiệm điều tra tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp.

III. Một số vị trí công việc nhân viên HSE

1. Điều phối viên An toàn (Safety Coordinator)

Điều phối viên an toàn đánh giá xem nơi làm việc có tuân thủ luật an toàn và sức khỏe hay không. Nó cũng phát triển các kế hoạch cải thiện sức khỏe và an toàn và điều tra các tai nạn lao động. Đó là một vị trí cấp dưới của người quản lý an toàn.

Điều phối viên an toàn đánh giá xem nơi làm việc có tuân thủ luật an toàn và sức khỏe

Ngoài các nhiệm vụ trên, điều phối viên trực tiếp làm việc với các bộ phận liên quan để tiến hành khám sức khỏe định kỳ cho nhân viên. đồng thời đề xuất các hành động và khuyến khích nhân viên tạo ra một môi trường làm việc lành mạnh và an toàn.

2. Quản lý an toàn lao động nghề nghiệp (Safety Manager)

Đây là người quản lý chịu trách nhiệm đảm bảo tuân thủ đầy đủ các quy định về sức khỏe và an toàn tại nơi làm việc. Đối với nhân viên HSE, nhân viên an toàn tiến hành huấn luyện an toàn cho nhân viên.
Để làm tại vị trí này yêu cầu ứng viên phải có kinh nghiệm và chuyên môn xuất sắc để làm việc ở vị trí này. Ngoài ra, kỹ năng quản lý, tổ chức, giám sát bao trùm mọi công việc.

IV. Nhu cầu nhân lực của ngành HSE

Theo quy định của Bộ Lao động, tất cả các doanh nghiệp đều cần kỹ sư an toàn và sức khỏe nghề nghiệp. Do đó, nhu cầu về nhân sự HSE từ các công ty ngày càng tăng. Cơ hội việc làm của kỹ thuật viên an toàn lao động ngày càng rộng mở, đặc biệt là tại các công ty, doanh nghiệp lớn. Nguồn cung nhân tài rất thấp và nhu cầu rất cao. Đó là một nghề nghiệp có tiềm năng phát triển lớn trong tương lai.

Ngành HSE với nhu cầu nhân lực rộng mở

Về mức lương, mức lương thông thường của kỹ sư an toàn lao động HSE là 10-13 triệu đồng/tháng. Với bề dày kinh nghiệm, mức lương HSE rất hấp dẫn từ 17 triệu đến 37 triệu đồng/tháng cho vị trí HSE manager tại các công ty, tập đoàn lớn.
Trên đây là toàn bộ những thông tin về HSE là gì được nhiều bạn tìm  hiểu. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với các bạn. Cảm ơn đã đón đọc!

laivanlong